Thứ Bảy, 8 tháng 5, 2021

 


HOA NGỮ NHỮNG NGƯỜI BẠN

PHÂN BIỆT TỪ ,


,đều mang nghĩa là đến, tới một nơi nào đó. Trong đó là hai từ hay bị nhầm lẫn nhiều nhất, bởi hai từ này đều biểu đạt xu hướng, do vậy nếu bạn nào muốn hiểu rõ nhất về chúng thì các bạn nên vào cuốn ngữ pháp 3 trong bộ “Ngữ Pháp Tiếng Trung Tổng Hợp” cuả “Hoa Ngữ Những Người Bạn”. Ở phần này chủ yếu là mình sẽ giải thích sự khác biệt của 3 từ,, chứ không đi sâu vào bổ ngữ được.

 

: (đến, tới, được) có thể làm động từ, hoặc ở sau một động từ làm bổ ngữ biểu thị kết quả (bạn nào muốn hiểu hơn về từ 到 trong Bổ ngữ kết quả thì kếm mục đó nghiên cứu thêm nhé?)

 

1) Tới trường học rồi thì gọi điện thoại cho tôi, tôi ra ngoài đón bạn学校了给我打个电话去接你dào xuéxiàole gěiwǒ dǎgè diànhuà, wǒ chūqù jiēnǐ .

 

2) Tôi tới trường học rồi, bạn đang ở đâu我到学校, 你在哪儿呢wǒdào xuéxiàole, nǐzàinǎr ne ?

   Ở trong câu (1) và câu (2) có thể đổi từ “” thành từ “”, bởi vì người nói đều đang ở trường học, nhưng lại không thể đổi thành từ “” bởi vì từ “” chỉ biểu thị hướng đi mà không biểu thị kết quả và hướng gần người nói.

 

   ” ngoài biểu thị hành động đi tới một nơi nào đó còn có thể biểu thị kết quả:

 

Cậu ta tìm được bút rồi他找到笔了tā zhǎodào bǐle.

 

Tôi tìm được tình yêu của mình rồi我找到了我的爱wǒ zhǎodàole wǒ de ài.

 

    ” còn có thể biểu thị thời gian, địa điểm và không gian từ đâu đến đâu, hoặc dùng trong những tình huống trìu tượng (cảm nhận, không thấy được bằng mắt thường). Từ “”, “” chỉ dùng để biểu thị phương hướng chứ không có cách dùng khác.

 

Từ sáng đến tối从早到晚cóngzǎo dàowǎn

 

Từ đông sang tây从东到西cóngdōng dàoxī

 

Từ đầu đến chân从头到脚cóngtóu dàojiǎo

 

Từ nghèo khổ đến thành đạt从贫穷到富有cóng pínqióng dàofùyǒu

 

: (tới, đến, đi) dùng nếu phía sau có từ chỉ nơi chốn.” có thể làm động từ, hoặc ở sau một động từ làm bổ ngữ biểu thị xu hướng:

我去学校  Wǒ qù xué xiào tôi tới trường học

你去哪儿  nǐ qù nǎr bạn đi đâu?

    Dùng nếu là kết cấu của Bổ ngữ xu hướng (vấn đề này phải học  trong phần Bổ ngữ xu hướng của “Hoa Ngữ Những Người Bạn” mới hiểu, khi đó từ cũng không mang nghĩa là đi và tới nữa).

他回家去了 tā huí jiāqù   le  nó về nhà rồi  (bổ ngữ xu hướng) 

: (đến) dùng để biểu thị khi kêu ai đó đến với mình. “”, có thể làm động từ hoặc ở sau động từ khác làm bổ ngữ kết quả (vấn đề này phải học trong phần Bổ ngữ xu hướng của “Hoa Ngữ Những Người Bạn” mới hiểu, khi đó từ  ”,  cũng không mang nghĩa là “đến” nữa).

1) Tới trường học rồi thì gọi điện thoại cho tôi, tôi ra ngoài đón bạn学校了给我打个电话去接你lái xuéxiàole gěiwǒ dǎgè diànhuà, wǒ chūqù jiēnǐ .

 

2) Tôi tới trường học rồi, bạn đang ở đâu我来学校, 你在哪儿呢wǒdào xuéxiàole, nǐzàinǎr ne?

   Ở trong câu (1) và câu (2) có thể đổi từ”, thành từ ” bởi vì người nói đều đang ở trường học, nhưng lại không thể đổi thành từ “” bởi vì từ “” chỉ biểu thị hướng đi mà không biểu thị kết quả và hướng gần người nói.

 

    Khi “”,  làm bổ ngữ kết quả thì đứng sau động từ khác và cũng không mang nghĩa là đến nữa.

 

Bạn mau quay lại đây 你快回来吧nǐ kuài huíláiba?


 Vậy là chùng ta vừa học xong cách phân biệt  , và 去 rồi đó. 


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Danh mục bài đăng

Thông điệp

" HOA NGỮ NHỮNG NGƯỜI BẠN " chuyên mở lớp đào tạo tiếng Hoa cho học viên tại Bình Dương và TP Hồ Chí Minh. Hãy để số lượng học viên đông nhất của chúng tôi tại Bình Dương nói lên hai từ "CHẤT LƯỢNG ". Hãy để thời gian làm thăng hoa cuộc sống của bạn bởi chúng tôi tặng bạn hai từ " TỰ DO ". Hãy để chúng ta trên thế gian này thêm nhiều duyên tao ngộ. Hãy để " QUYẾT ĐỊNH HÔM NAY LÀ THÀNH CÔNG CỦA MAI SAU " Hãy liên hệ với với thầy Hưng: 0986.794.406 hoặc cô Ngọc: 0969.794.406

Lưu trữ

Được tạo bởi Blogger.

Xem tất cả Video dạy học tại đây

Xem tất cả Video dạy học tại đây
Xem tất cả các Video dạy tiếng hoa hay nhất tại Bình Dương

HỌC PHIÊN ÂM TIẾNG HOA NHANH NHẤT TẠI BD

HƯỚNG DẪN CÀI PHẦN MỀM GÕ TIẾNG HOA

HỌC TIẾNG HOA QUA 3 TỪ (DANH TỪ - ĐỘNG TỪ - TÍNH TỪ)

NGỮ PHÁP HIỆU QUẢ THẦN TỐC CHỈ TRONG 3 CÂU CỦA HOA NGỮ NHỮNG NGƯỜI BẠN

HỌC ĐẾM SỐ, ĐẾM TIỀN SIÊU ĐẴNG TRONG TIẾNG TRUNG

Giới thiệu Camera Mỹ

Bệnh viện Máy Tính Net - 1097, đường tỉnh lộ 43, KP2, P. Bình Chiểu, Q. Thủ Đức, TP.HCM phân phối camera USA Mỹ nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài, chất lượng cực tốt mà giá rẻ nhất thị trường, rẻ hơn cả hành Đài Loan và Trung quốc... Với chính sách hấp dẫn, lắp đặt tặng toàn bộ phụ kiện như dây cáp, dây điện, jack nối, phích điện và tên miền truy cập qua mạng internet, cộng với chế độ bảo hành tận nơi 2 năm hấp dẫn khiến khách hàng ủng hộ nhiệt tình đông đảo. Hãy liên hệ ngay với A Lễ 0932.633.966 nhé

Bài đăng phổ biến