Thứ Hai, 19 tháng 4, 2021
HOA NGỮ NHỮNG NGƯỜI BẠN

HỌC 4 TỪ NÓI TRONG TIẾNG TRUNG 汉语中的"说,讲,谈,聊天hànyǔzhōngde shuō, jiǎng, tán, liáotiān 

 

1)    ” nói chuyện một cách bình thường, giải thích (cách nói说法shuōfǎ , thuyết phục说服shuōfú, thuyết minh说明shuōmíng,  cầu thân说亲shuōqīn, thuyết giáo说教shuōjiào, thuyết khách说客shuōkè, nói sạo说嘴shuōzuǐ ).

 

Dự báo thời tiết nói mai có mưa天气预报说明天下雨tiānqìyùbào shuō míngtiān xiàyǔ.

 

Nói rách cả miệng mà cô ấy không nghe说破了嘴她也不听shuōpòlezuǐ tāyě bùtīng.

 

2)    ” nói, kể, giảng (đạo lý, lẽ phải), trình bày nội dung, trả giá (kể chuyện讲故事jiǎng gùshì, nói đạo lý讲道理jiǎngdàolǐ, chú trọng thể diện讲面子jiǎngmiànzi, nêu điều kiện讲条件jiǎngtiáojiàn,  ra giá讲价钱jiǎngjiàqián).

 

Giáo viên đang giảng bài老师在讲课lǎoshī zài jiǎngkè.

 

Cô ấy nói rất hay她讲得很精彩tā jiǎngde hěn jīngcǎi.

 

Chú ý: từ “” và “” về cơ bản nghĩa khá giống nhau, có thể thay thế cho nhau, nhưng từ “  nghĩa rộng hơn, thường thì đều thay được cho từ “”, nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể thay   bằng  được 

 

Bạn nói đi 你说吧/你讲吧nǐshuōba/ nǐjiǎngba .

 

Anh ta thích kể chuyện他喜欢讲故事Tāxǐhuan jiǎng gùshì. (câu này không đổi bằng từ  ” được)

 

    3”nói, đàm thoại, đàm luận. Khác với hai từ “  và “” là“”hoặc  nói thẳng, hoặc nói ý nhưng đều là hai người trở lên nói chuyện với nhau chứ không phải một người.(nói chuyện phiếm谈天tán tiān, tâm sự谈心tánxīn, bàn chuyện buôn bán谈生意tán shēngyì, nói chuyện yêu đương谈恋爱tán liàn ài).

 

Tôi có thể nói chuyện với anh 10 phút được không我跟你谈十分钟,可以吗Wǒ gēnnǐ tán shífēnzhōng, kěyǐma?

 

Chúng ta nói chuyện với anh ta rõ ràng nhé我们跟他谈清楚吧Wǒmengēntā tánqīngchuba?

 

Chú ý: 3 từ “” “” “” đều có thể kết hợp với từ “để trở thành说话” “讲话” “谈话”, khi dịch sang tiếng Việt đều mang nghĩa “nói chuyện”, nhưng nghĩa thực và cách dùng thì bạn cứ hiểu theo cách giải thích của 3 từ ở trên nhé?

 

4)    聊天儿nói chuyệnphiếm, tán gẫu, tám, buôn dưa leo  không theo một chủ đề nhất định, chỉ cuộc nói chuyện của hai hay nhiều người

 

Khác với 3 từ ở trên đều là những động từ thường, có thể kết hợp với nhiều tân ngữ, cách dùng cũng rất linh hoạt. Từ 聊天儿là một từ ly hợp, và cách dùng cũng hạn chế hơn rất nhiều. Bạn nào muốn hiểu từ ly hợp thì vào phần cuối của cuốn ngữ pháp này nhé?

 

Rảnh không qua đây chúng mình tám một chút有空吗,过来, 我们聊一下天儿yǒukòngma, guòlái, wǒmen liáo yīxià tiānr?

 

Hai đứa tôi tán dóc một tiếng rồi我们俩聊一个小时天儿了wǒmen liǎliáo yī gè xiǎoshí tiānr le.

 

Bạn muốn tán chuyện gì đây?你想聊什么天儿nǐxiǎng liáo shénmetiān?

 

 Chú ý:聊天儿 nói chuyện phiếm, tán gẫu, tám, buôn dưa leo không theo một chủ đề nhất định. Do đó nếu trong một buổi nói chuyện nghiêm túc, hoặc khi nói chuyện với sếp,  trong kinh doanh thì không nên dùng từ này, mà nên dùng 3 từ trên theo ý của mình cho phù hợp. Rất nhiều bạn không nắm bắt hết cái nghĩa thực của 聊天儿  cho nên dùng tùy tiện thì không hay đâu, hài lắm đấy. Có thể mất việc hoặc mất khách hàng chỉ vì bạn dùng 聊天儿  không đúng chỗ đó nhe.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Danh mục bài đăng

Thông điệp

" HOA NGỮ NHỮNG NGƯỜI BẠN " chuyên mở lớp đào tạo tiếng Hoa cho học viên tại Bình Dương và TP Hồ Chí Minh. Hãy để số lượng học viên đông nhất của chúng tôi tại Bình Dương nói lên hai từ "CHẤT LƯỢNG ". Hãy để thời gian làm thăng hoa cuộc sống của bạn bởi chúng tôi tặng bạn hai từ " TỰ DO ". Hãy để chúng ta trên thế gian này thêm nhiều duyên tao ngộ. Hãy để " QUYẾT ĐỊNH HÔM NAY LÀ THÀNH CÔNG CỦA MAI SAU " Hãy liên hệ với với thầy Hưng: 0986.794.406 hoặc cô Ngọc: 0969.794.406

Lưu trữ

Được tạo bởi Blogger.

Xem tất cả Video dạy học tại đây

Xem tất cả Video dạy học tại đây
Xem tất cả các Video dạy tiếng hoa hay nhất tại Bình Dương

HỌC PHIÊN ÂM TIẾNG HOA NHANH NHẤT TẠI BD

HƯỚNG DẪN CÀI PHẦN MỀM GÕ TIẾNG HOA

HỌC TIẾNG HOA QUA 3 TỪ (DANH TỪ - ĐỘNG TỪ - TÍNH TỪ)

NGỮ PHÁP HIỆU QUẢ THẦN TỐC CHỈ TRONG 3 CÂU CỦA HOA NGỮ NHỮNG NGƯỜI BẠN

HỌC ĐẾM SỐ, ĐẾM TIỀN SIÊU ĐẴNG TRONG TIẾNG TRUNG

Giới thiệu Camera Mỹ

Bệnh viện Máy Tính Net - 1097, đường tỉnh lộ 43, KP2, P. Bình Chiểu, Q. Thủ Đức, TP.HCM phân phối camera USA Mỹ nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài, chất lượng cực tốt mà giá rẻ nhất thị trường, rẻ hơn cả hành Đài Loan và Trung quốc... Với chính sách hấp dẫn, lắp đặt tặng toàn bộ phụ kiện như dây cáp, dây điện, jack nối, phích điện và tên miền truy cập qua mạng internet, cộng với chế độ bảo hành tận nơi 2 năm hấp dẫn khiến khách hàng ủng hộ nhiệt tình đông đảo. Hãy liên hệ ngay với A Lễ 0932.633.966 nhé

Bài đăng phổ biến