Thứ Bảy, 3 tháng 7, 2021

 HOA  NGỮ NHỮNG NGƯỜI BẠN

TỪ ĐỘNG ĐỘNG 动动词dòngdongcí


Học xong phần 35 +36 chắc các bạn đã hiểu (Đồng vị + Chủ vị ), chúng ta chỉ cần nhớ “Đồng vị dịch xuôi”, “Chủ vị dịch ngược”. Vậy là vấn đề dịch danh từ trong tiếng Trung đã được giải quyết. Bây giờ mình lại cùng các bạn tới gõ cửa nhà Động Từ xem có gì đặc biệt không nhé?

 

Cũng tương tự như Danh từ, Động từ tiếng Trung cũng được chia làm hai loại: “Động động + Động tân”. Ở phần này chúng ta làm quen với bạn Động động, còn phần Động tân thì để phần 38 nhé?

 

Động động tức là hai từ đứng cạnh nhau, từ phía trước là động từ, từ phía sau cũng là động từ, nếu gặp bạn động động này thì chúng ta cứ dịch xuôi nhé? (số lượng động động trong động từ rất ít, chỉ chiếm khoảng 5- 10 %, đây chính là lý do giải thích vì sao tiếng Trung hay dịch ngược 80 – 90 %).

 

   Động từ + động từ...(nếu phía sau có tân ngữ thì cứ dịch xuôi bình thường)

     Suy           nghĩ một tiếng (suy là động từ, nghĩ cũng là động từ, một tiếng là tân ngữ, do đó cứ dịch xuôi)

 

考虑一个小时 kǎolǜyīgèxiǎoshí

 

Ôn tập năm ngày复习五天 fùxí wǔtiān

 

Một số từ động động thường gặp:

 

Nghỉ ngơi休息xiūxi         xuất phát出发chūfā              quan sát 观察guānchá

 

Luyện tập练习liànxí học tập学习xuéxí  nghiên cứu研究yánjiū

 

Phát triển发展fāzhǎn tiến hành进行jìnxíng thông báo通报tōngbào

 

Xửa chữa修改xiūgǎi  khảo sát考察 kǎochá   bố trí布置bùzhì

 

  Từ động động khi trùng điệp thì dùng theo cách: AB =>ABAB, 练习=>练习练习

 

   Hãy nhớ khi gặp hai từ đều là động từ thì ta gọi là Động động, nếu phía sau lại muốn nói thêm gì nữa thì cứ nói xuôi, vì động từ thì cứ dịch xuôi.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Danh mục bài đăng

Thông điệp

" HOA NGỮ NHỮNG NGƯỜI BẠN " chuyên mở lớp đào tạo tiếng Hoa cho học viên tại Bình Dương và TP Hồ Chí Minh. Hãy để số lượng học viên đông nhất của chúng tôi tại Bình Dương nói lên hai từ "CHẤT LƯỢNG ". Hãy để thời gian làm thăng hoa cuộc sống của bạn bởi chúng tôi tặng bạn hai từ " TỰ DO ". Hãy để chúng ta trên thế gian này thêm nhiều duyên tao ngộ. Hãy để " QUYẾT ĐỊNH HÔM NAY LÀ THÀNH CÔNG CỦA MAI SAU " Hãy liên hệ với với thầy Hưng: 0986.794.406 hoặc cô Ngọc: 0969.794.406

Lưu trữ

Được tạo bởi Blogger.

Xem tất cả Video dạy học tại đây

Xem tất cả Video dạy học tại đây
Xem tất cả các Video dạy tiếng hoa hay nhất tại Bình Dương

HỌC PHIÊN ÂM TIẾNG HOA NHANH NHẤT TẠI BD

HƯỚNG DẪN CÀI PHẦN MỀM GÕ TIẾNG HOA

HỌC TIẾNG HOA QUA 3 TỪ (DANH TỪ - ĐỘNG TỪ - TÍNH TỪ)

NGỮ PHÁP HIỆU QUẢ THẦN TỐC CHỈ TRONG 3 CÂU CỦA HOA NGỮ NHỮNG NGƯỜI BẠN

HỌC ĐẾM SỐ, ĐẾM TIỀN SIÊU ĐẴNG TRONG TIẾNG TRUNG

Giới thiệu Camera Mỹ

Bệnh viện Máy Tính Net - 1097, đường tỉnh lộ 43, KP2, P. Bình Chiểu, Q. Thủ Đức, TP.HCM phân phối camera USA Mỹ nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài, chất lượng cực tốt mà giá rẻ nhất thị trường, rẻ hơn cả hành Đài Loan và Trung quốc... Với chính sách hấp dẫn, lắp đặt tặng toàn bộ phụ kiện như dây cáp, dây điện, jack nối, phích điện và tên miền truy cập qua mạng internet, cộng với chế độ bảo hành tận nơi 2 năm hấp dẫn khiến khách hàng ủng hộ nhiệt tình đông đảo. Hãy liên hệ ngay với A Lễ 0932.633.966 nhé

Bài đăng phổ biến