Thứ Bảy, 25 tháng 12, 2021


 HOA NGỮ NHỮNG NGƯỜI BẠN

BỔ NGỮ SỐ LƯỢNG 数量补语

Bổ ngữ là gì? Hiện nay có rất nhiều học sinh của môn tiếng Hoa có thể nói như mưa, như gió các bổ ngữ  tiếng Hoa, vậy mà nếu ai chỉ hỏi một câu: “Bổ ngữ là gì?” thì phần lớn đều ngây người ra, và không thể trả lời một cách rõ ràng. Vậy là không ổn, ngay cả cái định nghĩa về nó cũng không nắm bắt thì làm sao mà gọi là hiểu. Cũng giống như: “danh từ động từ tính từ” nếu ai đó không hiểu cái định nghĩa về chúng thì khó mà học được ngoại ngữ, nếu học được thì là học vẹt, hoặc tốn rất nhiều thời gian.

 

Bổ ngữ của tiếng Trung cũng giống như “thì của tiếng Anh”, nếu không hiểu các thì của tiếng Anh cũng chẳng bao giờ học được tiếng Anh. Bổ ngữ tiếng Trung có 7 loại nó giống như 7 mạch máu của tiếng Trung, nếu không có 7 mạch máu này thì thôi xong.

 

Bổ ngữ là từ đứng sau động từ hoặc tính từ để bổ nghĩa cho động từ hoặc tính từ đó. Từ nào giải thích cho ta biết làm cái gì, từ đó gọi là danh từ (tân ngữ).

Từ nào ở sau động từ mà không phải danh từ thì từ đó là bổ ngữ. Từ đó giải thích cho ta biết làm như thế nào, làm bao lâu...

 

Bổ ngữ số lượng là một loại bổ ngữ dùng để biểu thị sự so sánh về số lượng giữa hai nhân vật, hai vấn đề hoặc hai sự việc. (ta chỉ việc để số lượng từ sau tính từ (động từ trìu tượng) trong câu chữ “bǐ”

 

Bạnnào đã học qua câu chữ “bǐ” thì tự dưng sẽ hiểu luôn bổ ngữ số lượng (ta chỉ việc để số lượng từ sau tính từ (động từ trìu tượng) trong câu chữ “bǐ”) là ok. Tức là nếu chưa học câu chữ “bǐ” thì cũng không cần học BNSL nữa.

 

Tôi nhanh hơn cô ấy我比她快wǒbǐtā kuài (đây là câu chữ “bǐ”)

 

Tôi nhanh hơn cô ấy một tí我比她快一点儿wǒbǐtā kuài yīdiǎnr (Từ 一点儿 trong câu chính là bổ ngữ số lượng)

 

  Khi biểu đạt sự khác biệt nhỏ dùng “一点儿yīdiǎnr , 一些yīxiē ”: một tý, một chút đặt sau tính từ (động từ trừu tượng) trong câu chữ “bǐ”

Tôi đen hơn cô ta một tý我比她黑一点 (一些) wǒbǐtā hēiyīdiǎn (yīxiē)

Chú ý: khi chúng ta so sánh về sự việc, hoặc nhân vật thì ta dùng theo cách ở trên, nhưng nếu chúng ta so sánh về động tác, hành động thì chúng ta phải đưa bổ ngữ trạng thái vào trong câu so sánh,vì chỉ có BNTT mới nói rõ được mức độ của động tác và khi đó bổ ngữ trạng thái được dùng theo hai cách (dịch ngược, dịch xuôi) như sau:

Tôi viết nhanh hơn cô ấy một tý我写得比她快一点/我比她写得快一点wǒxiěde bǐtākuàiyīdiǎn/ wǒbǐtā xiědekuàiyīdiǎn.

– Khi so sánh về động tác mà lại có thêm tân ngữ thì phải lặp lại động từ, vì đây vốn thuộc về bổ ngữ trạng thái:

Tôi viết chữ nhanh hơn cô ấy một tý()字写得比她快一点/ 我写字比她写得快一点wǒ (xiě)zì xiě de bǐtākuàiyīdiǎn / wǒxiězì bǐtā xiědekuàiyīdiǎn.

Bọn họ đến sớm hơn tôi 10 phút他们来得比我早十分钟tāmenláide bǐwǒ zǎoshífēnzhōng.

Tôi lớn hơn em trai 2 tuổi我比弟弟大两岁wǒbǐdìdi dàliǎngsuì.

* Bổ ngữ số lượng trong tiếng Trung theo cách giảng dạy ngày trước thông thường chia làm ba loại: (bổ ngữ danh lượng, bổ ngữ động lượng và bổ ngữ số lượng), lúc trước nhiều người nói có 8-9 loại. Chẳng hạn bổ ngữ trạng thái lại chia làm 2 loại là bổ ngữ phương thức và bổ ngữ trạng thái.

Bây theo ngữ pháp tiếng Hán hiện đại thì quy nạp lại thành 7 loại, mình nghĩ giải thích thế nào hoặc có mấy loại cũng không quan trọng, quan trong hơn hết là kết quả có thể giúp học viên học tốt là được. Người Trung Quốc nhiều người cũng đâu có biết bổ ngữ, đây là một cách phân tích ngữ pháp giúp người Việt dễ học hơn, vậy thì cứ phương pháp nào đơn giản và hiệu quả là áp dụng là được.

Tới đây là kết thúc bài học về Bổ Ngữ Số Lượng rồi, hẹn gặp các bạn trong bài học sau nhé?


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Danh mục bài đăng

Thông điệp

" HOA NGỮ NHỮNG NGƯỜI BẠN " chuyên mở lớp đào tạo tiếng Hoa cho học viên tại Bình Dương và TP Hồ Chí Minh. Hãy để số lượng học viên đông nhất của chúng tôi tại Bình Dương nói lên hai từ "CHẤT LƯỢNG ". Hãy để thời gian làm thăng hoa cuộc sống của bạn bởi chúng tôi tặng bạn hai từ " TỰ DO ". Hãy để chúng ta trên thế gian này thêm nhiều duyên tao ngộ. Hãy để " QUYẾT ĐỊNH HÔM NAY LÀ THÀNH CÔNG CỦA MAI SAU " Hãy liên hệ với với thầy Hưng: 0986.794.406 hoặc cô Ngọc: 0969.794.406

Lưu trữ

Được tạo bởi Blogger.

Xem tất cả Video dạy học tại đây

Xem tất cả Video dạy học tại đây
Xem tất cả các Video dạy tiếng hoa hay nhất tại Bình Dương

HỌC PHIÊN ÂM TIẾNG HOA NHANH NHẤT TẠI BD

HƯỚNG DẪN CÀI PHẦN MỀM GÕ TIẾNG HOA

HỌC TIẾNG HOA QUA 3 TỪ (DANH TỪ - ĐỘNG TỪ - TÍNH TỪ)

NGỮ PHÁP HIỆU QUẢ THẦN TỐC CHỈ TRONG 3 CÂU CỦA HOA NGỮ NHỮNG NGƯỜI BẠN

HỌC ĐẾM SỐ, ĐẾM TIỀN SIÊU ĐẴNG TRONG TIẾNG TRUNG

Giới thiệu Camera Mỹ

Bệnh viện Máy Tính Net - 1097, đường tỉnh lộ 43, KP2, P. Bình Chiểu, Q. Thủ Đức, TP.HCM phân phối camera USA Mỹ nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài, chất lượng cực tốt mà giá rẻ nhất thị trường, rẻ hơn cả hành Đài Loan và Trung quốc... Với chính sách hấp dẫn, lắp đặt tặng toàn bộ phụ kiện như dây cáp, dây điện, jack nối, phích điện và tên miền truy cập qua mạng internet, cộng với chế độ bảo hành tận nơi 2 năm hấp dẫn khiến khách hàng ủng hộ nhiệt tình đông đảo. Hãy liên hệ ngay với A Lễ 0932.633.966 nhé

Bài đăng phổ biến